Hanoi Petcare - Chien Vet

Sốt sữa ở chó

Sốt sữa là gì?

Sản giật có thể ảnh hưởng đến mọi kích cỡ và giống chó, nhưng dường như ảnh hưởng nhiều nhất đến những con chó mẹ thuộc giống nhỏ có lứa lớn. Tình trạng bồn chồn ban đầu ở các bà mẹ có thể tiến triển thành co thắt, sau đó thành co giật, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não và dẫn đến tử vong. Khi hạ canxi máu xảy ra trong khi sinh, nó có thể dẫn đến các cơn co thắt không hiệu quả, làm chậm quá trình chuyển dạ và dẫn đến sinh khó.

Sốt sữa, còn được gọi là sản giật hoặc hạ canxi máu, là tình trạng nồng độ canxi trong máu giảm ở các bà mẹ đang cho con bú do cho con bú. Thông thường nhất, sốt sữa xảy ra trong vòng một đến năm tuần sau khi chó con chào đời, nhưng nó có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng, tiến triển nhanh chóng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Triệu chứng sốt sữa ở chó

Thông thường, chó mẹ và chó con có thể trông khỏe mạnh trước khi chó mẹ bắt đầu có những dấu hiệu khó thấy như chân tay cứng đơ, thở hổn hển và cử động co cứng. Khi những dấu hiệu này xuất hiện, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng trong vòng 30 đến 60 phút nếu không được điều trị. Thở hổn hển nhiều có thể dẫn đến nhiễm kiềm hô hấp ở chó, trong khi các cơn co giật liên tục có thể gây tích tụ chất lỏng và sưng tấy trong não. Dấu hiệu chó của bạn đang bị sốt sữa bao gồm:

Thở hổn hển nặng nề

Khó thở

Co giật cơ và co thắt

Độ cứng của chi

Bồn chồn

Nhịp độ

Rên rỉ

Mất phương hướng

Hiếu chiến

Run rẩy

Tetany hậu sản, một loại tê liệt khiến bạn không thể đi hoặc đứng

Cơn khát tăng dần

Đi tiểu nhiều

Tiết nước bọt

Tăng thân nhiệt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể

Yếu đuối

Nhịp tim nhanh bất thường

Co giật

Chấn động

Co giật

Nôn mửa

hôn mê

Có thể chết

Nguyên nhân gây sốt sữa ở chó

Việc sản xuất sữa đòi hỏi nhiều năng lượng, năng lượng này có được thông qua chế độ ăn uống cân bằng trước và sau khi chó con ra đời. Thông thường, việc mất canxi qua quá trình cho con bú không phải là vấn đề đối với người mẹ vì bà mẹ sẽ bù đắp bằng cách tiếp cận canxi từ chế độ ăn uống hoặc từ nguồn canxi dự trữ trong cơ thể. Đôi khi lượng canxi bị mất do cho con bú không được thay thế, dẫn đến lượng canxi lưu thông trong máu giảm. Điều này có thể xảy ra vì:

Mất canxi do sản xuất sữa

Chế độ ăn uống không chứa đủ lượng canxi

Thuốc bổ sung canxi được cung cấp trong thời kỳ mang thai khiến người mẹ không thể tiếp cận được lượng canxi dự trữ trong cơ thể mình

Nồng độ albumin trong máu thấp, gây gián đoạn quá trình vận chuyển canxi

Rối loạn chức năng tuyến cận giáp, gây ra sự gián đoạn nồng độ canxi bình thường

Chẩn đoán sốt sữa ở chó

Khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng sốt sữa nào ở chó, bạn cần ngừng cho chó con bú và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì sốt sữa tiến triển nhanh chóng và có thể gây tử vong trong vòng một giờ. Hãy báo cho bác sĩ thú y bất kỳ triệu chứng nào mà bạn nhận thấy, cũng như các yếu tố như thời điểm bắt đầu có triệu chứng, chế độ ăn của chó mẹ, kích thước lứa đẻ cũng như kích thước và sức khỏe của chó con.

Bác sĩ thú y thường sẽ kiểm tra con chó của bạn và lấy mẫu máu. Thông qua xét nghiệm máu và huyết thanh, bác sĩ thú y có thể đánh giá mức độ canxi, albumin và hormone tuyến cận giáp trong máu. Những mức này có thể chỉ ra chẩn đoán lượng canxi trong máu thấp hoặc lý do khiến lượng canxi giảm. Điện tâm đồ cũng có thể được thực hiện để phân tích chức năng tim. Chẩn đoán sốt sữa được xác nhận thông qua kết quả xét nghiệm và đáp ứng với điều trị.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục